Skip to content

Cái mầu nhiệm trong chuyện “Chúa Jesus” được sanh ra (tt)

December 13, 2012

Trong đêm đông lạnh lẽo đó, ĐẤNG CỨU THẾ đả được sanh ra, thì có hiện tượng gì?

1. Các mục đồng chăn chiên tới liền

Gần đó, có các mục đồng đang chăn chiên trong cơn lạnh lẽo, thì có thiên sứ hiện ra, báo cho họ biết CHÚA HÀI ĐỒNG GIÁNG SANH. Nghe vậy, họ liền chạy tới thờ phượng Ngài, rồi đồng thời đi báo cho người khác biết.

(Chúng ta cũng có thể học được bài học từ những mục đồng này: Sau khi được biết về Chúa, 2 điều chúng ta làm liền là THỜ PHƯỢNG NGÀI & THÔNG BÁO CHO NGƯỜI KHÁC BIẾT VỀ CHÚA)

*******

2. Còn chuyện về “3 Vua” thì thế nào?

Nhìn “hang đá giáng sinh”, chúng ta thường thấy có đầy đủ “Baby Jesus + Mary + Joseph + Mục đồng + 3 Vua” .. nhưng sự thật thì chưa có 3 Vua ở thời điểm này (3 Vua tới là khi đó Joseph và Mary đả dọn ra nhà ở & Baby Jesus lúc này đả được ít nhất 2 tuổi chạy long rong trong nhà chơi rồi, chứ không còn nằm trong máng cỏ nữa)

Đây là chuyện về “3 Vua” được tóm tắt như sau:

– Có thể không chĩ là 3 người, mà cũng có thể là nhiều người lên đường từ hướng Đông để tới tìm Chúa.

– Họ không phải là Vua, nhưng họ là những nhà thiên văn học, nhìn trời coi sao … Khi Chúa Jesus sanh ra, thì có 1 ngôi sao sáng hiện lên (sẻ tìm hiểu sâu hơn về ngôi sao đó sau này) .. Nhìn sao, họ biết là có Đấng Vua Chúa vừa mới được sanh ra, nên họ chuẩn bị “quà cáp” đi tới thờ phượng Ngài.

– Nhưng họ vấp phải 1 lầm lổi rất tai hại. Thay vì đi theo sự hướng dẩn của Chúa (qua ngôi sao để tới Bethlehem), thì họ lại đi theo sự suy nghĩ “con người” của họ (vua chúa là phải sanh ra ở Jerusalem, nên bọn mình bây giờ đi tới Jerusalem).

– Uhoh, 1 cái lổi rất nặng. Vì khi họ tới Jerusalem, gặp Vua Herod và hỏi “Vị Vua mới sanh ra đang ở đâu?” .. Điều này làm Vua Herod lo lắng (sợ có vua nào vừa mới sanh ra sẽ cướp mất ngôi mình) .. Nhà Vua mới bắt đầu âm mưu (Vua Herod còn có tên là Herod The Great .. sẻ thảo luận thêm về ông sau này). Sau khi thảo luận với những người biết Kinh Thánh, ông nói với 3 Vua “Bây giờ mấy ông đi tới Bethlehem, kiếm Vua đi, chừng nào gặp xong rồi, thì về đây cho tôi biết, để tôi cũng chuẩn bị tới thờ lạy Vua” .

– Rời Jerusalem, 3 Vua đi theo sự soi dẩn của ngôi sao, và tới Bethlehem (khoãng thời gian hành trình của họ chắc cũng đâu đó 2 năm, nên lúc này Jesus được khoãng 2 tuổi)

– 3 Vua quỳ xuống thờ lạy Ngài, và tặng “những món quà quý giá đắt tiền cho Ngài – mà nhờ vào những món quà này, gia đình Joseph có đủ tiền để chạy qua Ai cập trốn nạn”

– Đêm hôm đó, mấy ông nằm mơ được thiên sứ báo là đổi hướng về, chứ đừng về gặp lại Vua Herod. Thế là sáng hôm sau, 3 ông tìm đường khác về nhà.

– Đồng thời, thiên sứ cũng báo mộng, kêu Joseph & Mary phải mau mau đem Chúa Jesus lẩn tránh tạm thời sang Ai cập, khi nào bình yên rồi, thì hãy trở về. Sáng hôm sau, gia đình này cũng lo cuốn gói chạy qua Ai cập lẹ.

– Về phần Vua Herod, khi hay tin mình bị 3 Vua gạt, rất tức giận, nên đả kêu giết hết những trẻ em từ 2 tuổi trở xuống tại Bethlehem … (thiệt là 1 giá quá đắt khi 3 Vua chọn đi theo sự suy nghĩ của mình, thay vì nhắm tới ngôi sao theo sự hướng dẩn của Chúa).

– Về sau này, khi ông Vua Herod The Great chết rồi, thiên sứ hiện ra cùng với Joseph, kêu họ quay trở về. Ban đầu, họ tính về Bethlehem, nhưng thấy “con của ông vua gian ác đang trị vì lãnh thổ này”, nên họ thay đổi ý định, và quay trở về Nazareth (nơi họ sinh sống trước đây) …

– Thế là Jesus coi như lớn lên tại làng Nazareth, nên người ta còn gọi Ngài là “người Nazareth”

(Cũng cần nói thêm .. Nazareth là 1 cái làng nhỏ, không có gì quan trọng ở đây, nó giống như là 1 làng quê, 1 ngoại ô thành phố .. chính vì vậy, sau này biết được Jesus lớn lên ở làng này, người ta đặt câu hỏi “Không lẽ có 1 cái gì đó tốt đẹp được xuất phát từ Nazareth?)

Advertisements

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: