Skip to content

Cái mầu nhiệm trong chuyện “Chúa Jesus” được sanh ra

December 13, 2012

Chúa Jesus xuất thân từ dòng dỏi Vua David

Các bạn ở đây chắc ai cũng đả nghe qua danh của “Abraham & Vua David”?

Dựa theo Matthew 1:17 .. thì từ Abraham tới David là 14 đời .. từ David tới lưu lạc sang Babylon là 14 đời .. từ lưu lạc tới Chúa Jesus là 14 đời .. Vậy nói tóm lại, từ Abraham (42 đời) hay Vua David (28 đời) là tới Chúa Jesus.

Hiểu như vậy, thì chúng ta sẽ hiểu tại sao Chúa Jesus được sanh ra tại Bethlehem (tức là thành Vua David)

– Thật ra, nhà họ sinh sống là ở “Nazareth”. Tại đó, Joseph làm nghề thợ mộc nuôi gia đình. Khi Joseph mất rồi, dĩ nhiên Jesus phải thay thế Joseph làm nghề thợ mộc để nuôi Mary và các em của mình.

– Nhưng khi Jesus còn trong bụng Mary, thì gia đình phải tạm thời dọn qua “Bethlehem” để làm kiểm tra dân số (theo đòi hỏi của Vua Herod bắt mọi người phải trở về quê cha đất tổ của mình)

– Chúa Jesus được sanh ra bởi “Đồng trinh Mary” dưới quyền năng của Đức Thánh Linh, vậy Cha của Chúa Jesus là Đức Chúa Trời (chứ không phải là Joseph) … Nhưng Joseph là người đàn ông trong gia đình, được ĐCT giao phó cho nhiệm vụ chăm sóc Baby Jesus lớn lên, để rồi tới năm 33 tuổi, Ngài chết trên thập tự giá cho tội lổi của nhân loại … Và Joseph người được chọn này, chính là người thuộc về dòng dỏi Vua David.

**********

Hiểu như vậy rồi, thì ok, Vân bắt đầu đi vô câu chuyện mầu nhiệm này (được tóm tắt như sau)

Mary là người nữ đồng trinh (lúc này bà cở 15-16 tuổi gì đó) đả được giao ước với Joseph, nhưng 2 người không ăn ở với nhau.

1 hôm thiên sứ hiện ra với Mary, nói là bà sẻ mang thai. Tin này làm cho Mary shocked, vì bà đồng trinh, mà sao lại mang thai cho được. Nhưng thiên sứ giải thích cho bà hiểu QUYỀN PHÉP CỦA ĐỨC THÁNH LINH SẼ NGỰ LÊN BÀ, CON BÀ SANH RA SẼ LÀ CON THÁNH. Sau khi hiểu chuyện, Mary đả cúi đầu tuân lệnh, và ca ngợi Chúa (vì bà là người đàn bà duy nhất có được cái ân điển này)

Về phần Joseph (con cháu dòng dỏi Vua David), ông là người như thế nào Vân không biết diển tả làm sao “tốt, ít nói, vâng lời Chúa” – các bạn có thể hiểu thêm nhân vật Joseph qua những gì Kinh Thánh kể về ông.

Khi hay tin Mary có thai, Joseph âm thầm tìm cách rút lui, ông không muốn làm ầm ĩ câu chuyện, vì sợ bà sẽ bị ném đá chết vì có thai khi chưa có chồng. Nhưng thiên sứ hiện ra cùng ông, cho ông biết Mary đang mang thai CON THÁNH, Ngài sanh ra sẻ được đặt tên là JESUS. Joseph đả nghe Lời Chúa, ông cưới Mary, và tiếp tục chăm sóc cho Mary (để được Mẹ Tròn Con Vuông)

Mary vẩn còn đang có bầu (đâu đó gần ngày sanh) .. thì có lệnh của Vua Herod muốn kiểm tra dân số, ai nấy đều phải trở về quê quán của mình .. dĩ nhiên, gia đình nhỏ bé của Joseph phải quay trở về Bethlehem (vì Joseph dòng dỏi David, và Bethlehem là thành Vua David).

Khi tới nơi, không còn phòng trọ cho họ ở. Nên cuối cùng họ phải sống tạm trong máng lừa (manger). Và tại đây ĐẤNG CỨU THẾ đả được sanh ra.

(ngừng ở đây 1 chút, để chúng ta suy nghĩ về “không có phòng trọ khi Ngài được sanh ra” … nó còn mang 1 ý nghĩa khác … trong đa số chúng ta, chúng ta không có chổ nào trong tấm lòng mình – dành cho Ngài, dành cho Đấng đả chết thay cho tội lỗi chúng ta ………… Vân nói đúng không?)

– to be continued –

Advertisements

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: