Skip to content

Passover .. ngày lễ của người Jews (phần 1)

January 28, 2013


Nếu bạn đọc Exodus (Xuất Ê díp tô ký) 14 chapters đầu tiên , thì bạn sẽ trải qua 1 câu chuyện rất là interesting .. ở đây , Vân chỉ nói tóm tắt những điểm chính thôi .. nếu muốn chi tiết , thì bạn mở Xuất Ê díp tô ký ra , đọc 14 chapters đầu nha .. những chapters sau đó cũng hay lắm , nhưng 14 chapters đầu này là có liên quan tới Ngày Passover , 1 cái lễ của người Jews … btw , Jesus cũng là người Jew đó nha .

Ở đây , Vân chỉ kể phần 1 .. rồi sau đó Vân sẽ kể phần 2 & 3 ở mục sau .

– Không biết các bạn có biết chuyện “Joseph bị mấy người anh của mình bán qua Ai cập , ông đã trải qua bao nhiêu năm làm nô lệ , ở tù , và rồi cuối cùng nhờ giải nghĩa giấc mơ giỏi , nên ông đã được nhà vua đưa ông lên làm 1 cái chức cao trọng trong triều đình , chỉ thua nhà vua mà thôi … rồi từ đó , ông cứu đói gia đình ông , đem cả gia đình ông sang Ai cập

Ban đầu , thì họ được nhà vua trọng vọng họ .. nhưng từ đời vua trước tới đời vua sau , câu chuyện thay đổi đi .. khi họ ganh tức nhìn thấy DÂN TỘC NÀY được Đức Chúa Trời ban phước cho , làm ăn tới đâu là thịnh vượng tới đó , sanh đẻ tới đâu là vung tròn tới đó .. nên họ bắt đầu có ý định , âm mưu muốn diệt dân tộc này đi .. họ bắt đầu ra lệnh những người này phải giết đi baby boy sau khi nó được sanh ra .. đồng thời bắt họ làm nó lệ cho người Ai cập 1 cách cực khổ .. với hy vọng (qua 2 biến cố này) họ sẽ không còn sanh sản , phát triển mạnh mẽ được nữa ..

– MOSES ra đời trong hoàn cảnh này .. đúng ra ba má Moses phải giết baby boy của mình .. nhưng họ đã tìm cách cứu sống Moses bằng cách làm cái giỏ không có nước chảy qua .. bỏ baby Moses vào cái giỏ , rồi thả trôi sông , kêu người chị Moses canh chừng .. theo ý Chúa , cái giỏ đó trôi tới nơi của công chúa Ai cập đang tắm .. công chúa thấy baby boy , thì biết đây là của người Jew .. nên muốn nhận nuôi ..

Chị của Moses thấy vậy , liền chạy tới công chúa , xin công chúa được đem baby Moses tới cho 1 người đàn bà Jew chăm sóc 1 thời gian , rồi sau đó sẽ đem trả lại cho công chúa .. công chúa bằng lòng , thế là người chị bồng baby Moses về trả lại cho mẹ mình .. khoảng thời gian đầu trong cuộc đời Moses , ông đã được sống với bà mẹ người Jew , và ông cũng đã được dạy dỗ “YÊU THƯƠNG NGƯỜI JEWS” .. mặc dù , sau đó ông được trả lại cho công chúa Ai cập.

– Sống trong triều đình Ai cập , ông được học hỏi tất cả những gì văn minh nhất của thế giới loài người .. có thể nói Ai cập lúc này , có rất nhiều tiến bộ khoa học , và dĩ nhiên là 1 hoàng tử , Moses sẽ được hấp thụ hết những tiến bộ đó ..

Nhưng đồng thời , không vì thế , mà ông quên đi sự khốn khổ của người Jews đang bị dân Ai cập hành hạ .. 1 hôm ông thấy có 1 người Ai cập đánh 1 người Jew , ông nhào vào can thiệp , và vô tình giết đi người Ai cập đó .. ông tưởng không ai biết chuyện , nên trở về với cuộc sống bình thường .. không ngờ , đã có người thấy được chuyện này , nên sau đó , sợ quá , ông phải bỏ trốn hoàng cung , để đi vào vùng hoang dã , sống , lấy vợ , và chăm sóc gia thú cho cha vợ của mình .

Advertisements

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: