Skip to content

Bài giãng Palm Sunday (March 24, 2013)

March 25, 2013


Vân tóm tắt những điểm chánh Vân nghe được qua bài giãng hôm nay , để chia sẽ cùng các bạn (anyway , HAPPY PALM SUNDAY)

1 sự kiện quan trọng xảy ra trước ngày Palm Sunday , là tại làng Bethany rất gần với Jerusalem , Chúa Jesus đả khiến cho Lazarus từ cỏi chết sống lại .. Sự kiện này càng làm NỔI DANH JESUS NHIỀU HƠN , chính vì vậy mà có nhiều người ganh ghét , muốn âm mưu giết Lazarus .. John 12:9-11

– Vì sắp tới NGÀY PASSOVER , 1 đám đông người Do Thái đổ về Jerusalem (yes , 1 đám rất rất rất ư là đông) .. không phải chỉ những người Do Thái thôi , mà ngay cả La Mã cũng gởi lính tới , để đề phòng “bất kỳ 1 cuộc nổi loạn nào có thể xãy ra”

– Biết được ĐÂY LÀ HÌNH ẢNH CUẢ 1 ĐÁM ĐÔNG .. cũng biết được Jesus mới làm phép nhiệm mầu cho Lazarus .. là bạn có thể tưởng tượng được “Đám đông này sẽ big wow Jesus như thế nào”

– Nhưng chưa hết , vào Palm Sunday , TRƯỚC SỰ HIỆN DIỆN CUẢ ĐÁM ĐÔNG , JESUS ĐẢ TIẾN VÀO JERUSALEM NHƯ 1 VỊ VUA TRÊN LƯNG CON DONKEY CON , ĐƯỢC MỌI NGƯỜI TUNG HÔ VẠN TUẾ NGÀI LÀ ĐẤNG TỪ ĐỨC CHUÁ TRỜI GỞI TỚI , HỌ LẤY PALM LEAVES RA CHÀO ĐÓN NGÀI1 CẢNH RẤT Ư LÀ HOÀNH TRÁNG (mà chúng ta cũng cần tìm hiểu 1 chút ở đây thêm)

* thường thường , mấy ông vua sau khi đánh thắng 1 thành nào đó , ông thường CỞI NGỰA CHIẾN TIẾN VÀO THÀNH MÀ ÔNG CHIẾM ĐƯỢC trước sự reo hò của bà con (i guess)

Jesus tiến vào Jerusalem , như 1 Vị Vua đã chiếm được thành Jerusalem , nhưng trên lưng 1 con donkey con trước sự reo hò của mọi người … cho chúng ta thấy .. thứ nhất , Ngài muốn hoàn thành những lời tiên tri đả nói trước đây .. thứ hai , Ngài là Đấng Messiah , 1 chút Vân sẽ giải thích thêm … thứ ba , Ngài là 1 Vị Vua KHIÊM NHƯỜNG

* ĐẤNG MESSIAH có nghĩa là gì ?

Ngài là Vua của Israel , ngồi trên Ngai của Vua David , Ngài sẽ huỹ diệt hết những kẻ thù của họ (hiện tại đang là Đế Quốc La Mã thống trị họ)

Chưa hết , Ngài còn là Vua cai trị cả thế gian (mà chúng ta thường gọi … VUA của muôn vua , CHUÁ của muôn chúa)

* Thời điểm này là thời điểm “CONFUSED cho nhiều người” .. vì sao ?

Chúa Jesus tiến vào Jerusalem là để NGÀI CHUẨN BỊ LÊN THẬP TỰ GIÁ CHẾT THAY CHO TỘI LỖI CON NGƯỜI

Trong khi đó , những người Do Thái thì đang trông đợi 1 VỊ VUA DIỆT HẾT KẼ THÙ LA MÃ CHO HỌ

1 sự hiểu lầm rất là to lớn ở thời điểm này … nhưng về sau , họ mới hiểu được chuyện gì đả xãy ra

* Không giống “những ông vua chiến thắng khác” , JESUS CHIẾN THẮNG NHỮNG ĐIỂM MÀ KHÔNG CÓ 1 ÔNG VUA NÀO LÀM ĐƯỢC

Ngài chiến thắng SỰ CHẾT … trước đó mấy ngày , Ngài cho đám đông nhìn thấy “Ngài khiến Lazarus sống lại”

Ngài chiến thắng SATAN & ĐỆ TỬ CỦA NÓ … nó muốn mọi người không vâng lời Đức Chúa Trời , nó muốn mọi người bị hư mất , nhưng Ngài đả “bẻ gảy âm mưu của nó”

Ngài chiến thắng TỘI LỖI … bao nhiêu tội lỗi của chúng ta được đóng trên thập tự của Ngài , để chúng ta có 1 lý lịch (record) trong sạch , làm hoà với Đức Chúa Trời , làm con cái của Ngài nhờ Chúa Jesus Christ

* thêm 1 yếu tố nhỏ , “Palm branch” có nằm trên “đồng tiền của người Do thái” … Palm branch có nghĩa “chúng tôi thừa nhận ÔNG CHÍNH LÀ VỊ VUA ĐẢ CHIẾN THẮNG … I ACKNOWLEDGE YOU’RE A CONQUEROR”

Coi tài liệu thêm về Palm Branch … http://christianity.about.com/od/pal…m-Branches.htm

Advertisements

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: